83 Bùi Ngọc Dương - Hai Bà Trưng - Hà Nội

5 lưu ý về cách trị mụn hiệu quả dành cho da khô

2200

Sở dĩ cách trị mụn hiệu quả cho da khô khó khăn hơn bình thường là do bản chất quá trình điều trị mụn trứng cá làm khô da. Bạn nên áp dụng các bước trị mụn và dưỡng da đúng để cải thiện làn da khô mụn sau:

1. Tìm được đúng cách trị mụn và áp dụng đúng cách

Các loại thuốc ở dạng miếng dán hoặc miếng gạc (ví như các miếng dán Stridex), các loại trị mụn dạng nước toner, và các dạng gel có gốc nước đều có thể quá khô đối với da bạn. Do vậy bạn có thể tìm đến với các sản phẩm dạng lotion (dạng lỏng), dạng kem, hoặc thuốc mỡ.

Dù bạn đang dùng các dược mỹ phẩm bán tự do tại quầy hay các sản phẩm trị mụn theo toa, bạn luôn phải lưu ý là mình đang sử dụng đúng cách. Không nên dùng quá nhiều thuốc cùng một lúc, hoặc dùng với tần suất nhiều hơn chỉ dẫn. Thậm chí ngay cả khi bạn dùng thuốc đúng cách, da bạn có thể vẫn bị khô hơn. Để tránh tình trạng này, bạn có thể bôi thuốc 2 hoặc 3 ngày một lần, và từ từ khi da đã quen hơn bạn mới dùng hàng ngày. Bác sĩ điều trị cho bạn có thể sẽ chỉ định trong vòng mấy tuần đầu, bạn bôi thuốc từ 20 đến 30 phút rồi rửa sạch thuốc đã bôi. Mục đích chính là giúp da bạn thích ứng với thuốc và không làm da bị kích ứng. 

Nếu da bạn bị khô trầm trọng, hãy ngưng điều trị trong vài ngày. Khi da tốt hơn, bạn có thể từ từ áp dụng quy trình điều trị trở lại.

2. Thường xuyên sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm loại tốt

Việc thường xuyên sử dụng một sản phẩm dưỡng ẩm tốt sẽ giúp da bạn trông đẹp hơn và cảm thấy dễ chịu hơn và cũng giúp chống lại tình trạng da khô. Tất nhiên bạn cũng có thể lo lắng là các sản phẩm dưỡng ẩm dễ làm bùng phát mụn. Tuy nhiên với sự lựa chọn cẩn thận thì bạn không cần phải lo lắng.

Để tránh kích thích mụn bùng phát, bạn luôn phải tìm các sản phẩm không gây tắc lỗ chân lông, (noncomedogenic) hoặc không kích ứng mụn trứng cá (nonacnegenic). Các thuật ngữ này luôn được ghi rõ trên bao bì sản phẩm. Sử dụng sản phẩm dưỡng 2 lần một ngày, hoặc nhiều hơn nếu cần thiết, và luôn dùng sau khi rửa sạch mặt.

Mặc dù nó có vẻ trái với trực giác thông thường, nhưng bạn đừng bao giờ chọn một sản phẩm dưỡng ẩm trị mụn. Vì các sản phẩm này có chứa các hoạt chất làm da bạn khô hơn. Thay vào đó, bạn hãy chọn một sản phẩm làm mềm da mà bạn cảm thấy dưỡng ẩm cho da tốt nhất.

 


Kem dưỡng ẩm da mặt và cơ thể CMO hoa quả 24h

Bạn có thể dùng dưỡng ẩm trước, sau đó mới bôi các loại thuốc trị mụn lên. Một số bác sĩ chuyên khoa da liễu cho rằng việc bôi các lớp như vậy có thể giúp giảm tình trạng khô da và rát da mà các loại thuốc trị mụn trứng cá có thể gây ra cho da khô khi bôi trực tiếp lớp trị mụn lên trước.

Tương tự như vậy khi tìm cách trị mụn hiệu quả cho mụn trứng cá ở lưng hay cơ thể, hãy lưu ý là kem (dạng lỏng) bôi toàn thân phải lỏng, nhẹ và dễ thấm. Bạn cũng có thể loại bỏ các sản phẩm kem có mùi thơm nếu các sản phẩm này làm da bạn bị kích ứng.

3. Lưu ý lựa chọn đúng sản phẩm làm sạch da

Bạn không cần một sản phẩm làm sạch da rin rít và lột tẩy da. Vì sản phẩm như vậy không giúp đánh bay mụn trứng cá mà ngược lại làm da bạn bị khô tức thì.

Thay vào đó, hãy chọn một sản phẩm sạch-nhưng-không-quá-khô da. Đó phải là các sản phẩm không tạo bọt, cũng được gọi là các sản phẩm dạng kem, vì thường các sản phẩm này có đặc trưng là ít làm khô da hơn các sản phẩm dạng bọt. Hãy lưu ý tới cảm giác của làn da! Nếu sau khi sử dụng, da bạn quá căng, khô, hoặc ngứa rát thì những dấu hiệu này cho thấy sản phẩm đó không phù hợp với bạn.

 

Sữa rửa tạo bọt Natura Siberica

Xin nhấn mạnh lại, nếu bạn đang sử dụng sản phẩm trị mụn dạng bôi ngoài da, không nên dùng sản phẩm làm sạch da cũng như chứa các thành phần điều trị mụn. Hãy chọn một sản phẩm không phải là điều trị để da bạn không phải đối mặt với hai lần nguy cơ khô da, trừ phi có sự chỉ định cụ thể khác của bác sĩ điều trị.

Nếu đang dùng sản phẩm trị mụn toàn thân dạng bôi ngoài da, bạn có thể cũng nên ngưng sử dụng các sản phẩm làm sạch điều trị mụn trứng cá khác.

4. Làm sạch da đúng cách

Đừng làm sạch da quá mức cần thiết, vì bạn có thể làm mất đi lượng dầu ít ỏi mà cần thiết để bảo vệ da bạn khỏi bị khô. Bạn chỉ nên làm sạch da với sản phẩm làm sạch một lần hàng ngày, đặc biệt với những tháng mùa Đông hanh hao. Với các mùa khác có thể áp dụng thêm một lần với nước lã.

Nước nóng chính là thủ phạm làm da khô thêm. Do vậy không nên tắm vòi hoa sen nước nóng như xông hơi hay rửa mặt bằng nước “siêu nóng”. Thay vào đó, hãy dùng nước ấm.

 

Rửa mặt đúng cách

5. Bảo vệ da khỏi các nhân tố tác hại khác

Phải đi ra ngoài khi trời gió hoặc trời lạnh? Hãy dùng một cái mũ thật xinh, một cái khăn thật đẹp, hoặc vật che chắn tương tự để bảo vệ da bạn khỏi các tác hại tự nhiên.

Và đừng nghĩ bầu trời êm dịu, không khí trong lành là da bạn sạch sẽ an toàn. Mỹ phẩm chống nắng là sản phẩm bắt buộc đối với tất cả mọi người. Cũng giống như sản phẩm dưỡng ẩm, hãy chọn một sản phẩm chống nắng không gây mụn trứng cá hoặc không kích ứng mụn trứng cá.

 

Kem hoạt tính chống cháy nắng tàn nhang sắc tố Suncreen SPF-50

Bằng việc lựa chọn cẩn thận các sản phẩm chăm sóc da và các loại dược mỹ phẩm loại điều trị, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tình trạng trứng cá và da khô. Chúc bạn thành công trong công cuộc tìm kiếm cách trị mụn hiệu quả.

 Theo elle.vn

Bài liên quan

Chất lượng đảm bảo

Cam kết hàng thật 100%

Vận chuyển toàn quốc

Nhận chuyển hàng toàn quốc

Hỗ trợ trực tuyến

Luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/7

Hỗ trợ trực tuyến