83 Bùi Ngọc Dương - Hai Bà Trưng - Hà Nội

BỘ TỘC CHUKOTKA - NÉT ĐẸP TRONG VĂN HÓA NGA

2847


Là những người gốc Bắc cực cổ xưa, sống chủ yếu trên bán đảo Chukotka, bộ tộc Chukotka có những truyền thống và lối sống khác biệt với các bộ tộc phương Bắc, một lối sống mà tôi cho là rất thuần hậu, rất trong sáng. Cuộc sống của họ thuần khiết và đơn giản, đàn ông sẽ chăn tuần lộc, săn bắn, lượm củi và bắt cá còn phụ nữ sẽ dọn dẹp, sửa lều, nấu ăn, may
 vá, thuộc da tuần lộc hay da hải mã. Giống như người Eskimo hàng xóm, người Chukotka thích tung nhau lên cao bằng các tấm da hải mã. Mọi người đều yêu ca hát, nhảy múa và nghe truyện dân gian.
 

Không chỉ cuộc sống thanh bình mà một trong những điều khiến tôi cảm thấy thích thú nhất về những người Chukotka có lẽ là lẽ sống của họ. Họ coi sự rộng lượng và lòng tốt là phẩm chất cao quý nhất của con người. Họ không được từ chối cung cấp chỗ trú chân và thức ăn cho bất cứ ai, kể cả người lạ. Cộng đồng sẽ chăm sóc trẻ mồ côi, góa phụ và người nghèo. Sự keo kiệt, bủn xỉn bị coi là tính xấu nhất.
 
Thực phẩm của người Chukchi nội địa chủ yếu là tuần lộc: thịt luộc, tủy xương và não tuần lộc, súp tiết... Ẩm thực của người Chukchi bờ biển dựa trên hải mã, hải cẩu, thịt cá voi và rong biển. Cả hai nhóm đều ăn cá đông lạnh, cùng nhiều loại rễ và lá cây. Giờ họ còn có thêm các loại rau và thực phẩm đóng hộp. 
Các tượng điêu khắc hay hình chạm trổ trên xương và ngà hải mã là nghệ thuật dân gian phức tạp nhất của người Chukchi. Các chủ đề truyền thống là khung cảnh và các hoạt động thường ngày: đoàn đi săn, chăn tuần lộc và các loài vật ở Chukotka. Trong xã hội truyền thống của người Chukchi, chỉ nam giới mới học nghệ thuật này. Phụ nữ thường giỏi may vá, thêu thùa. Cả hai giới đều có trách nhiệm đảm bảo cuộc sống gia đình, nhưng mỗi người có những nhiệm vụ khách nhau. Nam giới chăn tuần lộc, săn bắn, lượm củi và bắt cá. Phụ nữ dọn dẹp, sửa lều, nấu ăn, may vá, thuộc da tuần lộc hay da hải mã. Trang phục truyền thống của phụ nữ Chukchi là kerker, một loại áo choàng dài tới đầu gối làm từ da tuần lộc hoặc hải cẩu, trang trí bằng lông cáo, sói hay chó. Vào các dịp đặc biệt, họ mặc váy trùm làm từ da hươu, với họa tiết tuyệt đẹp từ hạt vòng, hình thêu hay lông thú. Nam giới mặc áo rộng và quần làm từ cùng chất liệu. 
Do môi trường khắc nghiệt và cuộc sống khó khăn trên lãnh nguyên, sự hiếu khách, rộng lượng và lòng tốt được coi là phẩm chất quan trọng nhất của người Chukchi. Họ không được từ chối cung cấp chỗ trú chân và thức ăn cho bất cứ ai, kể cả người lạ. Cộng đồng sẽ chăm sóc trẻ mồ côi, góa phụ và người nghèo. Sự keo kiệt, bủn xỉn bị coi là tính xấu nhất.


Người Chukchi tin vào phép phù thủy. Cây cối, động vật, sông, rừng và các hiện tượng tự nhiên đều được cho là có linh hồn. Trong quá trình thực hiện nghi lễ, các pháp sư Chukchi sẽ rơi vào trạng thái thôi miên (đôi khi có sự trợ giúp của nấm gây ảo giác), liên hệ với các linh hồn và để chúng nói qua họ, dự đoán tương lai hay phù phép. 
Những truyện cổ của người Chukchi kể về sự hình thành của trái đất, mặt trăng, mặt trời và các vì sao. Họ còn lưu giữ các truyền thuyết về động vật, những câu ngạn ngữ hay lời nói đùa về người ngốc, truyện về các linh hồn tà ác hay các pháp sư có sức mạnh siêu nhiên.

- Sưu tầm -

Bài liên quan

Chất lượng đảm bảo

Cam kết hàng thật 100%

Vận chuyển toàn quốc

Nhận chuyển hàng toàn quốc

Hỗ trợ trực tuyến

Luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/7

Hỗ trợ trực tuyến