83 Bùi Ngọc Dương - Hai Bà Trưng - Hà Nội

BÚP BÊ ĐẤT SÉT NUNG – NÉT LẠ CỔ ĐIỂN TẠI VYATKA

2761  Tại đô thị cổ Vyatka – hay còn gọi là Kirov của Nga, người ta đang khôi phục một nét đặc trưng có chiều dài hơn 400 năm tuổi – đó là những con búp bê đất sét nung gọi là Dymkovo. Nghề này khởi phát ở thị trấn Dymkovo, nơi sinh sống của những người thợ xây lò và làm gốm. Dân gian vẫn kháo nhau rằng, những con giống đầu tiên nặn bằng đất sét là những chiếc còi mang hình ngựa, cừu, dê và vịt. Còi được làm ra cho lễ hội hàng năng “Svistuni” hay còn gọi là “Lễ huýt còi”, được tổ chức để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong trận chiến năm 1418 giữa dân Vyat và Ustyuk.


Theo truyền thuyết, do đêm tối không nhận ra nhau, hai nhóm dân binh thân thiện đã lao vào giao tranh. Mỗi năm cứ đến ngày này hai làng đều làm đám giỗ những người thiệt mạng. Dòng thời gian trôi đi, ngày giỗ trận chung chuyển thành lễ hội dân gian. Lễ hội kéo dài vài ngày và tràn đầy tiếng tu huýt của người Vyat gióng lên từ những chiếc còi đất nung đủ màu sắc. Như vậy là sau chuyển đổi nhiều thế kỷ, nghi thức dân gian không còn giữ ý nghĩa ban đầu của nó. Theo thời gian những chiếc còi đất sét đơn sơ cũng hóa thân thành các tác phẩm nghệ thuật. Một tiểu thư uể oải nhưng duyên dáng che ô, những kỵ sĩ mặt đỏ hồng hào, tay đua ngựa trên lưng con tuấn mã, chú dê điệu nghệ chơi đàn balalaika, và nhiều tò he đất sét khác bây giờ đã trở nên nổi tiếng không chỉ ở Nga mà còn vang danh trên thế giới. 


 

Ngày nay, những con búp bê đất nung với màu sắc trang trí rực rỡ, vui tươi này được xem là một trong những kỳ quan của Nga và là tấm danh thiếp của vùng Kirov. 
- Sưu tầm - 

Bài liên quan

Chất lượng đảm bảo

Cam kết hàng thật 100%

Vận chuyển toàn quốc

Nhận chuyển hàng toàn quốc

Hỗ trợ trực tuyến

Luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/7

Hỗ trợ trực tuyến