83 Bùi Ngọc Dương - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Dạy Con Có Trách Nhiệm Với Tiền Bạc Từ Khi Nào?

3073
3 tuổi: Học cách chờ đợi

Vào lứa tuổi này, trẻ cần biết kiên nhẫn chờ đợi và phản ứng phù hợp khi không có được thứ mình muốn. Bài học này sẽ mang lại lợi ích cho trẻ trong tương lai.

Thực hành: Bạn có thể nói với bé rằng bạn sẽ cho bé 1 cái bánh nếu bé muốn, nhưng nếu bé đợi thêm 10 phút thì bạn sẽ cho bé 2 cái. Bạn quan sát lựa chọn của con và cố gắng khuyến khích bé chờ để lấy được 2 cái bánh.

Bài học rút ra: Kiên nhẫn và chờ đợi để được phần thưởng lớn hơn sẽ luôn luôn tốt hơn việc thỏa mãn ngay lập tức.

tiền bạc

4 tuổi: Biết phân biệt từng loại tiền.

Bé chưa hiểu ý nghĩa của tiền bạc ở lứa tuổi này, nhưng bé biết đếm và làm phép cộng trừ đơn giản. Bởi vậy, đây là lứa tuổi bắt đầu giúp bé kết nối việc thêm bớt với khái niệm về tiền bạc.

Thực hành: Đưa cho con bạn một ít tiền lẻ và bắt đầu dạy bé đếm. Mỗi tuần, bạn giới thiệu và cho bé thực hành làm quen với một loại tiền. Khi bé biết các gọi tên các loại tiền lẻ, cho bé phân loại đống tiền lẻ thành từng loại và mỗi tuần sẽ tăng số lượng để tăng mức độ khó cho bé.

Bài học rút ra: Bé biết được tên gọi và kích thước của mỗi loại tiền (và thực hành về môn toán).

5 tuổi: Lựa chọn khi chi tiêu.

Lứa tuổi này bé bắt đầu chịu áp lực từ bạn bè cùng trang lứa, bởi vậy bạn có thể chặn việc xin xỏ của bé (“vì bạn Tôm có!”) trước khi bé có ý định.

Thực hành: Nói cho con biết rằng bạn không thể mua mọi thứ mà bạn muốn, do đó bạn phải lựa chọn những thứ mà thực sự quan trong đối với bạn. Lần sau đi siêu thị, nếu bé nhìn thấy 2 thứ muốn mua, bạn để bé chọn một thứ. Điều này thực sự khó cho cả người từ chối lẫn người muốn mua.

Bài học rút ra: Mọi thứ cần đều phải dùng tiền để mua, do đó, con không thể mua mọi thứ mà con muốn.

6 tuổi: Bắt đầu cho tiền tiêu vặt.

Đây là lứa tuổi mà bạn có thể bắt đầu cho trẻ tiền tiêu vặt. Nhiều chuyên gia khuyên bắt đầu cho trẻ khoảng 6 tuổi tiền tiêu vặt, điều đó có nghĩa là nếu trẻ muốn thứ gì đó thì trẻ cần tiết kiệm và chỉ rõ cách trẻ tiết kiệm như thế nào.

Thực hành: Bắt đầu cho con tiền tiêu vặt hàng tuần. Số tiền sẽ phụ thuộc vào tình hình tài chính của bạn nhưng nguyên tắc là mỗi tuổi sẽ cho bé thêm 1 đồng, bởi vậy, bạn có thể bắt đầu cho bé khoảng 6 đồng mỗi tuần. Bạn lưu ý rằng tiêu tiêu vặt không phải để trả cho những công việc hàng ngày: Số tiền tiêu vặt bạn cho trẻ hàng tuần là cách để bạn dạy trẻ quản lý tiền bạc chứ không phải là trả công cho những công việc nhà mà trẻ chịu trách nhiệm.

Bài học rút ra: Nếu con muốn thứ gì đó, con cần phải biết nó có giá bao nhiêu và cần biết tiết kiệm để mua chúng.

7 tuổi: “Con muốn làm gì khi con lớn lên?”

Đây là lứa tuổi mà bạn có thể hỏi trẻ muốn làm gì khi lớn lên. Qua đó, bạn có cơ hội nói chuyện về nghề nghiệp, công việc với trẻ. Bạn nên giúp trẻ nhận thấy rằng mặc dù con sẽ phải làm việc để kiếm tiền, nhưng nếu con may mắn, con cũng sẽ thích công việc đó. Bạn nên cố gắng truyền cho bé cảm xúc tích cực về làm việc để kiếm tiền.

Thực hành: Bạn có thể hỏi trẻ muốn làm gì khi lớn lên và cùng trẻ phác họa công việc mà trẻ mong muốn. Để cùng bé thực hiện hoạt động này, bạn mô tả công việc của bạn. Giải thích cho trẻ những việc bạn đang làm, tại sao bạn chọn công việc đó và lý do bạn thích công việc hiện tại.

Bài học rút ra: Mọi người cần phải làm việc để kiếm tiền, nhưng mọi người sẽ cố gắng lựa chọn công việc mà họ thích.

8 tuổi: Cho trẻ thấy những thứ phải chi trả

Khoảng độ tuổi này, trẻ biết khái niệm thêm bớt để có thể hiểu khái niệm chi tiêu và thu nhập. Bởi vậy, đây là lứa tuổi tốt để giải thích rằng mặc dù bạn làm việc để kiếm tiền nhưng bạn phải tiêu tiền để chi trả cho các hóa đơn.

Thực hành: Bạn có thể để trẻ ngồi cạnh bạn trong khi thanh toán các hóa đơn online. Những con số trên các hóa đơn có thể là quá lớn đối với trẻ (đặc biệt là tiền thuê nhà hay tiền trả góp nhà hàng tháng), nhưng bạn có thể để trẻ giúp bạn tính toán một vài phép toán đơn giản (ví dụ như cộng trừ trong hàng đơn vị).

Bài học rút ra: Người lớn phải chi trả các hóa đơn, nhưng không có vấn đề gì khi họ có tiền trong tài khoản.

 Theo lamchame.com

Bài liên quan

Chất lượng đảm bảo

Cam kết hàng thật 100%

Vận chuyển toàn quốc

Nhận chuyển hàng toàn quốc

Hỗ trợ trực tuyến

Luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/7

Hỗ trợ trực tuyến