83 Bùi Ngọc Dương - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Làm sao để con thích đọc sách?

2519

1. Làm gương cho con

Cách tốt nhất hướng trẻ vào thói quen đọc sách là chính bố mẹ phải làm gương cho con. Nếu bạn thường xuyên đọc và chia sẻ với trẻ về những điều hay bạn đọc được, chúng sẽ cảm nhận được sự nhiệt tình và háo hức muốn cạnh tranh với bạn. Trong vô thức, phần đông trẻ con đều mong muốn trở nên giống bố mẹ.

2. Đọc cùng trẻ

Bố (hoặc mẹ) và con cùng đọc to một câu truyện nào đó trong sách để trẻ nhaa cả gia đình. Có thể vừa đọc vừa thảo luận về các nhân vật hoặc tưởng tượng các diễn biến tiếp theo của câu chuyện.

3. Cho con quyền chọn thể loại sách

Những quyển sách giáo khoa khô khan thường không đủ sức thu hút trẻ con. Hãy dẫn con đến nhà sách và cho bé tự chọn thứ chúng muốn đọc. Đọc những quyển sách chính mình lựa chọn sẽ khiến trẻ hào hứng hơn nhiều.

4. Nhờ chuyên gia tư vấn về đầu sách

Hầu hết các thủ thư ở trường hoặc ở nhà sách địa phương rất am hiểu về sách dành cho trẻ em. Họ luôn sẵn sàng giúp phụ huynh tìm sách thích hợp cho con. Bạn cũng nên tham khảo các bài bình luận nội dung những quyển sách thiếu nhi trên trang web của các nhà xuất bản, nhà sách để lựa chọn tác phẩm phù hợp với thị hiếu của con mình.

Bé gái và sách

5. Tìm sách nhiều thể loại khác nhau

Nếu con bạn không thích đọc các loại sách giống những đứa trẻ bình thường, hãy thử mua nhiều quyển sách cũ, sách mới với nhiều thể loại khác nhau. Có thể truyện cổ tích làm bé nhàm chán, nhưng sách khoa học về thế giới bọ rùa lại khiến chúng không thể rời mắt.

6. Xem phim trước

Theo Dfwchild, cốt truyện và nhân vật trong các phim cho thiếu nhi, phim hoạt hình nhiều khi truyền cảm hứng cho con trẻ tìm đọc ấn phẩm dưới dạng sách in. Vì nhiều bộ phim không thể lột tả hoàn toàn cái hay của tác phẩm cũng như không thỏa mãn trí tò mò của trẻ nên chúng phải cất công đi tìm cho bằng được “ngọn nguồn”.

7. Treo thưởng khích lệ

Hãy đặt ra các mục tiêu về việc đọc sách và nói trước phần thưởng cho bé nếu đạt được. Chẳng hạn con sẽ được thưởng một món đồ chơi nho nhỏ nếu đọc xong một cuốn truyện cổ tích.

8. Đặt mua tạp chí thiếu nhi dài hạn

Các loại tạp chí cho bé được thiết kế đặc biệt với những hình họa hấp dẫn hướng đến các độc giả nhí. Xen kẽ các truyện kể là truyện tranh, đố vui, các mục khoa học thường thức khá hấp dẫn với các bé. Hãy đặt mua những ấn phẩm này và đặt trong kệ sách gia đình, đảm bảo con bạn sẽ tò mò xem và thích thú.

9. Đọc truyện nhiều tập

Các truyện dài kỳ có cốt truyện lôi cuốn khiến bé mong chờ được đọc phần tiếp theo. Lựa chọn truyện dài kỳ còn giúp bạn khỏi đau đầu trong việc nghĩ xem nên cho con đọc sách gì tiếp theo.

Đọc sách

10. Đọc truyện tranh

Nhiều trẻ thích vừa xem hình vừa đọc phần đối thoại hơn là những quyển sách dài ngoằng kín chữ. Nếu được, bố mẹ nên chọn sách có nhiều hình minh họa vui nhộn cho con.

11. Thảo luận cùng con

Hãy khuyến khích bé chia sẻ suy nghĩ về những gì đã đọc. Khi đó, bạn phải thật sự chăm chú lắng nghe câu trả lời, đôi lúc nên hỏi con những câu hỏi kích thích suy luận và phân tích.

 

Bài liên quan

Chất lượng đảm bảo

Cam kết hàng thật 100%

Vận chuyển toàn quốc

Nhận chuyển hàng toàn quốc

Hỗ trợ trực tuyến

Luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/7

Hỗ trợ trực tuyến